การนำเสนอโครงงานย่อยชุดวิชานักพัฒนาระบบฝังตัว

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2567  สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จัดนำเสนอชิ้นงาน รายวิชา 240-319 ชุดวิชานักพัฒนาระบบฝังตัว EMBEDDED SYS DEVELOP MODULE  9((6)-6-15) หน่วยกิต โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ลงทะเบียนเรียนำนวน 37 คน ได้แบ่งกลุ่มนำเสนอโครงงานย่อย   ณ อาคารเรียนรวมและปฏิบัติการรวม (ตึกหุ่นยนต์) สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลาครินทร์

ชุดวิชานักพัฒนาระบบฝังตัวนี้  เป็นชุดวิชาที่ไม่เพียงแต่การสอนในภาคทฤษฎี แต่มุ่งเน้นให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติ จนสามารถนำความรู้สร้างโครงงานย่อย ที่ในการนำเสนอ ต้องสามารถนำเสนอทั้งด้านเทคนิค  การตอบโจทย์ แก้ไขปัญหา การพัฒนาต่อยอด หรือเพื่อการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นต่อไป   นักศึกษาที่ศึกษาในรายวิชานี้จะได้รับความรู้ด้านเทคโนโลยีระบบฝังตัว ฮาร์ดแวร์ระบบฝังตัว ซอฟต์แวร์ระบบฝังตัว ไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ใช้งานในระบบฝังตัว โปรแกรมฝังตัว การประมวลผลแบบพลังงานตํ่า การออกแบบระบบเชื่อถือได้ ระเบียบวิธีการและการออกแบบ เครือข่ายระบบฝังตัว การเชื่อมต่อและระบบสัญญาณแบบผสม การออกแบบวงจรดิจิทัลไมโครอิเล็กทรอนิกส์การเป็นผู้ประกอบการ ระบบเวลาจริงและการเขียนโปรแกรม โจทย์และปัญหาจริงในกลุ่มเกษตร กลุ่มอาหารและสุขภาพ และเมืองอัจฉริยะ  เป็นต้น

อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา รศ.ดร.ทวีศักดิ์ เรืองพีระกุล  และ รศ.ดร.ปัญญยศ  ไชยกาฬ และ ผศ.ดร.วชรินทร์ แก้วอภิชัย
ดูวิดีโอได้ที่ vlog